Tiếng ViệtTiếng Anh
1
ẢNh đại diện

Xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Ngày: 23-03-2017 03:31:12 | Lượt xem: 1174

Những năm gần đây, khi ngày càng có nhiều hãng hàng không giá rẻ mở đường bay Việt Nam – Nhật Bản thì giấc mơ được một lần đến xứ mặt trời mọc lại càng rạo rực hơn bao giờ hết. Ngày xưa đi Nhật khó, ngày nay đi Nhật đã dễ dàng hơn. Giấc mơ ấy dường như đang nằm trong tầm tay! Vậy vé máy bay là thế, còn thủ tục xin visa du lịch tự túc thì sao? Xin có khó không? Xin visa du lịch Nhật Bản tự túc ở đâu? Thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản tự túc gồm những gì? Tất cả những câu hỏi ấy sẽ được trả lời trong bài viết đầy đủ ngày hôm nay: Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản tự túc.

Trước đây, trong suy nghĩ của chúng ta đều cho rằng việc xin visa du lịch Nhật Bản là vô cùng khó, xin với công ty đi tour thì còn được chứ đi tự túc thì khó như lên trời. Tuy vậy những suy nghĩ này dường như đang dần được thay đổi. Việc xin visa du lịch Nhật Bản tự túc không còn là khó nữa. 

Các thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Để làm thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản tự túc, bạn không thể thiếu một số giấy tờ dưới đây. Lưu ý là nếu thiếu một giấy tờ nào thì sẽ không được nhận hồ sơ xin visa.

 1. Hộ chiếu (nộp bản gốc và một bản photocopy)
 2. Đơn xin visa (điền bằng tiếng Anh, phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu, đơn tải từ website của Tổng Lãnh Sự Quán)
 3. Hình dán đơn (được chụp trong vòng 6 tháng trở lại)
 4. Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả chuyến đi. Bao gồm:
 • Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền (xin sao kê tài khoản nhận lương trong 3 tháng gần nhất, có chữ ký và đóng dấu của ngân hàng. Lưu ý là bạn nên xin bản song ngữ Anh – Việt).
 • Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng: với các ngân hàng Sacombank, HSBC, ANZ vì những ngân hàng này có sổ ngân hàng bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần photo chứng nhận số dư tài khoản và công chứng thêm. Nếu sổ bằng tiếng Việt thì ngoài xác nhận tiền dư ngân hàng bạn nên photo thêm sổ có lịch sử gửi tiền. Nếu tài khoản của bạn là tài khoản mới thì bạn nộp thêm giấy tờ chứng minh nhà đất, xe cộ…

Một mẹo nhỏ là bạn có thể tìm đến 2 ngân hàng có nhận làm dịch vụ chứng minh tài chính là Eximbank và ACB. Tức bạn sẽ vay ngân hàng để mở tài khoản, sau đó cho ngân hàng vay lại. Ngân hàng sẽ cấp giấy xác nhận số dư tài khoản chứng minh cho bạn.

 • Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động để chứng minh nghề nghiệp của bản thân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy nghỉ phép đi du lịch (càng đầy đủ thì khả năng được xét duyệt càng cao).
 • Lịch trình lưu trú (Yêu cầu ghi rõ các hoạt động dự định, địa chỉ nơi ở, điện thoại, đi đâu, làm gì, địa chỉ nơi liên lạc) và các giấy tờ xác nhận lịch trình như đặt chỗ khách sạn, phương tiện đi lại.v.v… sao cho lịch trình khớp với địa chỉ khách sạn là được. Không yêu cầu xuất trình vé máy bay.

Lưu ý: Phạm vi hoạt động trong thời gian lưu trú chỉ là hoạt động tham quan du lịch.

Xin visa du lịch Nhật Bản tự túc ở đâu

Để nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản tự túc, bạn có thể đến 1 trong 2 cơ quan là Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Lãnh sự quán Nhật Bản.

 • Tại Hà Nội: (Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc) bạn đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. 

Địa chỉ: Số 27 đường Liễu Giai, Hà Nội. ĐT: 84-04 - 38463000. Fax: 84-04 – 38463043.
Email: soumuhan@ha.mofa.go.jp

 • Tại TP. Hồ Chí Minh bạn đến Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM (cơ quan này phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào).

Địa chỉ: 261, Điện Biên Phủ, P.7, Q. 3, TP.HCM. ĐT: 08-38225314.  Fax: 08-38225316

Email: ryoujikan@vietnam-japan.net

Chi phí và thời hạn sử dụng visa du lịch Nhật Bản tự túc

Phí visa nhập cảnh 1 lần theo quy định mới (kể từ ngày 1/4/2017) là 610.000đ. Tuy nhiên nếu bạn được xét đậu visa thì mới phải đóng tiền chứ không cần đóng trước.
Thời hạn visa: Visa du lịch Nhật Bản tự túc sẽ có thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp. Thời hạn lưu trú ở Nhật Bản tối đa là 15 ngày (và tối đa 90 ngày nếu gia hạn visa theo quy định). Vì vậy lời khuyên là nên nộp xin visa trước thời điểm đi du lịch khoảng 2 tháng để có sự chuẩn bị tốt nhất (chẳng hạn như săn được vé máy bay giá rẻ…).

Nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản tự túc thế nào

Việc nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản tự túc thông thường là không cần phỏng vấn. Thời gian để bạn vào nộp hồ sơ là từ 8:30 am -11:30 am mỗi ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Khi vào cồng, bạn nhớ đem theo CMND để trình và giữ lại ở cổng.
Trình tự vào nộp hồ sơ: Xếp hàng vào cổng - chờ tiếp để vào cổng bên trong - mỗi lần sẽ có một người được vào vì cần qua scan, kiểm tra - bốc thứ tự chờ nộp hồ sơ (quá trình này mất thời gian khá lâu, ít nhất là 3-4 tiếng).
Thông thường việc xét hồ sơ sẽ mất 5 ngày làm việc. Tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc không. Nếu có trục trặc, bạn sẽ được gọi điện thông báo để bổ sung hồ sơ hoặc lên nhận hộ chiếu về, các giấy tờ còn lại sẽ không được trả lại. Nếu không có cuộc gọi nào có nghĩa là hồ sơ của bạn đã đậu. Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ. Lưu ý là bạn chỉ được lấy visa vào các giờ làm việc buổi chiều.

* Trường hợp đặc biệt cần phỏng vấn:
Trong trường hợp cần thiết, nếu Bộ Ngoại Giao Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản cần phải điều tra, phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc.
Kinh nghiệm phỏng vấn là bạn trả lời các câu hỏi một cách lưu loát tự tin, ứng xử lịch thiệp. Nói rõ mục đích của chuyến đi, trình bày lịch trình chi tiết chuyến đi nếu được hỏi. Nếu có lịch sử kinh nghiệm đi du lịch nhiều nơi thì hãy khéo léo trình bày trong câu chuyện của mình nếu được hỏi những câu hỏi ngoài lề. 

Một số thắc mắc trong việc xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Hỏi: Nên tự làm hồ sơ hay qua công ty dịch vụ?
Trả lời: Với những người có đầy đủ hồ sơ, các giấy tờ về cá nhân và tài chính, đã đi du lịch nhiều cũng đã tự nộp hồ sơ nhiều thì bạn nên tự làm vì phí làm visa rất rẻ, chỉ 610.000đ. Đặc biệt là khi bạn chính thức được cấp visa thì bạn mới phải nộp phí. Tuy nhiên với những người mới đi du lịch tự túc lần đầu, chưa có kinh nghiệm, hoặc là các du khách lớn tuổi, khó khăn trong việc chuẩn bị các giấy tờ thủ tục visa thì có thể nhờ đến các công ty làm dịch vụ xin visa đi Nhật. Nói tóm lại, tùy trường hợp và nhu cầu mà chọn tự làm hồ sơ hoặc thông qua công ty dịch vụ.

Hỏi: Hộ chiếu trắng, hộ chiếu chưa đi nhiều nước thì có xin visa Nhật Bản được không?
Trả lời: Nếu bạn làm thủ tục chứng minh đầy đủ thì vẫn được xét duyệt hồ sơ visa và có khả năng đậu. Điều này là tùy thuộc vào Lãnh Sự Nhật chứ không có quy định cụ thể. Tuy nhiên những ai có hộ chiếu đi du lịch thường xuyên và đã đến các nước phát triển thì khả năng xin được sẽ cao hơn. Vì vậy mẹo nhỏ là hãy tạo lịch sử du lịch thật nhiều. Bạn cũng có thể đi các nước dễ đi như Đông Nam Á trước và tạo lịch sử du lịch càng nhiều càng tốt.

Hỏi: Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản theo tour có dễ hơn không?
Trả lời: Hiện nay nếu bạn đi du lịch theo tour của «các công ty du lịch được chỉ định» tức các công ty nằm trong danh sách được sự chỉ định của Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh thì dễ dàng hơn nhiều. Lý do là một phần các giấy tờ, thủ tục như chứng minh thu nhập được lược bỏ. Lịch trình tham quan cũng đã được công ty du lịch được chỉ định chuẩn bị. Ngay cả vé máy bay, nơi ở từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh, phương tiện di chuyển cũng đã được công ty du lịch đảm bảo từ A đến Z.

Hỏi: Xin visa theo tour sau đó đi tự túc đó được không?
Trả lời: Vì trong quy định, bản thân người tham gia đoàn tour không được tự mình đặt phòng khách sạn. Công ty du lịch tổ chức tour cũng sẽ quản lí bạn vì sợ bạn trốn/ tách đoàn. Nếu bạn trốn thì phía công ty du lịch sẽ phải chịu trách nhiệm với Lãnh Sự Quán Nhật Bản.

Lưu ý khi xin visa đi du lịch Nhật Bản tự túc:

 • Các hồ sơ cần bản gốc để đối chiếu, vì vậy hãy mang theo bản gốc và cả bản photocopy để phục vụ cho việc đối chiếu, tuy nhiên lúc nộp, giấy tờ nào không yêu cầu bản gốc thì bạn giữ lại.
 • Các giấy tờ cần dịch thuật là sổ tiết kiệm, đơn xác nhận mức lương của công ty đang làm nếu các loại giấy tờ này bằng tiếng Việt. Tốt nhất bạn tìm được bản tiếng Anh thì khỏi phải dịch lại. Đơn xin visa cũng viết bằng tiếng Anh với mẫu đơn đã nhắc phía trên.
 • Để tránh phải chờ đợi, xếp hàng, bạn nên đi sớm trước giờ mở cửa 30 phút hoặc 1 tiếng.
 • Nếu ban vừa thay hộ chiếu mới thì hãy mang thêm hộ chiếu cũ đi kèm để xin cấp visa. Đây là một chi tiết rất quan trọng.
 • Nếu bạn đã đi Nhật ít nhất 2 lần trong 3 năm gần nhất thì lần thứ 3 có thể xin visa multiple entry (nhập cảnh nhiều lần). Có nghĩa là trong thời hạn của visa, bạn muốn đi Nhật lúc nào cũng được mà không cần xin visa nữa.